Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI THỰC HIỆN CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI NGHÈO
29/05/2017

Quá trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế đã đem lại cho đất nước nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là những tiến bộ của khoa học công nghệ đã khiến mọi người gần nhau hơn, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng miền. 

Bên cạnh đó những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, khủng bố, thảm họa, nghèo đói, ô nhiễm môi trường. Đang tạo ra sự chênh lệch giữa người giàu và nghèo đang dần có khoảng cách ngày càng lớn. Đặc biệt là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cần sự hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên trong cuộc sống.

Để giải quyết được những thách thức trên cần có sự chung tay của toàn xã hội, trong đó công tác xã hội đóng vai trò rất quan trọng. Ở Việt Nam, nghề Công tác xã hội mới chỉ ở bước đầu hình thành và phát triển từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành Đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 (Quyết định 32/2010/QĐ-TTg), còn gọi là Đề án 32. Chỉ từ khi Đề án được ban hành, Công tác xã hội mới được chính thức coi như một ngành khoa học, một nghề chuyên môn với việc ban hành mã ngành đào tạo và mã số ngạch viên chức. Sau hơn 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công tác xã hội đã đạt nhiều kết quả và phát triển. Song, hiện nay các nhóm đối tượng yếu thế ở nước ta nói chung và người yếu thế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng chủ yếu đang cần được sự bảo trợ của xã hội nhất là của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.


Nhân viên công tác xã hội đang tiếp cận với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh

Theo thống kê cuối năm 2016, trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang có 23.334 hộ nghèo đạt 5,02%, trên tổng 464.943 số hộ toàn tỉnh. Để thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của công tác xã hội khi tiếp nhận được thông tin cần sự trợ giúp của các trường hợp hoàn cảnh khó khăn. Nhân viên công tác xã hội của Trung tâm Công tác xã hội đã kết hợp với chính quyền địa phương tiếp cận để lập kế hoạch giúp đỡ cá nhân, gia đình và cộng đồng nghèo để từ đó giúp họ đối mặt, vượt qua những rủi ro trong cuộc sống như thiếu kiến thức, thiếu việc làm, thiếu vốn... Bên cạnh đó, còn kết nối, thúc đẩy các điều kiện xã hội để cá nhân, gia đình nghèo tiếp cận được các chính sách, nguồn lực cộng đồng xã hội, đáp ứng nhu cầu cơ bản để từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ khi thực hiện triển khai Đề án đến nay dù là một nghề tương đối còn khá mới nhưng với sự nỗ lực chung của các ngành, các cấp trong toàn tỉnh cơ bản cũng đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và người dân về nghề công tác xã hội; định hướng người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng. Về công tác đào tạo phối hợp với trường Đại học Lao động Xã hội (cơ sở II) tổ chức lớp đại học công tác xã hội, phối hợp trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật công đoàn Tiền Giang đào tạo lớp trung cấp công tác xã hội. Hình thành đội ngũ công tác viên công tác xã hội cho 173 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.


               Hiệp hội Doanh nhân Đức tài trợ nhà Mái Ấm Nghĩa Tình cho hộ nghèo

Bên cạnh những kết quả đã đạt được song vẫn còn khá nhiều khó khăn như các đối tượng được thụ hưởng dịch vụ công tác xã hội đều là những người yếu thế trong xã hội nhưng họ lại chịu khá nhiều sự phân biệt, kỳ thị từ phía cộng đồng xã hội. Chính vì vậy ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các yếu tố về chuyên môn nghiệp vụ, rất cần có sự cảm thông và tấm lòng chia sẻ của những nhân viên làm công tác xã hội, sự chung tay của cả cộng đồng. Từ một hành động vì mọi người mang tính công tác xã hội rất nhỏ của một cá nhân hay một tập thể, nhưng đó là cả một niềm vui rất lớn của những người yếu thế và đó cũng chính là động lực giúp họ vươn lên hòa nhập cuộc sống./.
Nguyễn Thúy Hằng
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 644264