Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Công trình tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 263, Quân khu 8 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 03/5/1968 trong trạng thái bình thường mới
06/12/2021

Ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch năm Mậu Thân 1968, tại ấp Cầu Ván, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, Tiểu đoàn 263, Trung đoàn 2, Quân khu 8 trên đường rút về căn cứ xã Phú Mỹ, huyện Châu Thành (nay là huyện Tân Phước) đã dừng chân, đóng quân tại đây và lực lượng đã kiệt sức sau 02 trận đánh thắng ở Đồng Sơn, Gò Công Tây và Quơn Long, Chợ Gạo. Sau đó bị địch phát hiện, chúng đã huy động Sư đoàn 7 Ngụy cùng với máy bay, xe tăng, pháo các loại với phương tiện chiến tranh hiện đại lúc bấy giờ, trong khi lực lượng Tiểu đoàn 263 không cân sức, các đồng chí đã chiến đấu ngoan cường, quyết không chịu đầu hàng địch và đã anh dũng hy sinh hơn 100 cán bộ, chiến sĩ trước sự nể phục của quân thù, trong đó có 61 cán bộ, chiến sĩ là người con của tỉnh Tiền Giang.

Để tri ân và tôn vinh sự hy sinh của các liệt sĩ Tiểu đoàn 263 trong trận đánh trên, nhân dân ấp Cầu Ván đã bí mật tổ chức lễ giỗ cho các liệt sĩ hàng năm trong thời kỳ chiến tranh đến nay. Theo đề xuất của thân nhân liệt sĩ và nhân dân xã An Lục Long mở rộng và xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 263 được khang trang hơn; Tổng kinh phí của dự án khoảng 21.652.800.000 đồng (kinh phí này được huy động của 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre).

Thời gian thực hiện: 2020-2022.

Tiến độ thực hiện: Chia làm 2 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn 1: Mua đất mở rộng đường vào khuôn viên nhà bia; Cải tạo nhà bia lưu niệm; Xây mới đền thờ; San lấp mặt bằng; Đường bêtông lối vào; Cổng và hàng rào; Nhà vệ sinh, sân đường, cống, hố ga, hồ nước, thác nước.

Giai đoạn 2: Nhà quản lý, Nhà bếp + kho.

Đến nay, công trình thi công cải tạo, nâng cấp Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 263, Quân khu 8 đã hoàn thành giai đoạn 1 và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức Lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu ván ngày 03/5/1968.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 263, Quân khu 8

Sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 ở trận Cầu Ván là hết sức cao cả, thiêng liêng. Khi khu tưởng niệm hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của các cựu chiến binh và thân nhân các liệt sĩ Tiểu đoàn 263, cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân 3 tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang; thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn," góp phần thiết thực vào công tác giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc./.

Nguyễn Phạm Phú

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1294
  Tổng lượt truy cập: 1118091