Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
HĐND thành phố Mỹ Tho: thực hiện công tác giám sát chuyên đề
15/02/2014

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 20 tháng 12 năm 2011 của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Mỹ Tho về Chương trình giám sát năm 2012, trong 6 tháng đầu năm 2012, Thường trực và 2 Ban HĐND thành phố đã triển khai 8 cuộc giám sát chuyên đề.

Ở lĩnh vực pháp chế, HĐND thành phố đã giám sát việc thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự ở Phường 9, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới tại Phường 3 và xã Trung An, giám sát việc thực hiện các quy định về cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết hồ sơ đất đai đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố. Ở lĩnh vực kinh tế - xã hội, HĐND thành phố đã giám sát việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm như: Công trình Đường và kè sông Tiền, Công trình Nhà ở cho người có thu nhập thấp (Chung cư Mỹ Lợi), Dự án xử lý chống ngập dọc sông Bảo Định. Ngoài ra, HĐND thành phố cũng đã tổ chức giám sát việc ban hành và tổ chức thực hiện Quyết định số 02/2011/QĐ-UBND ngày 22/6/2011 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Mỹ Tho ban hành quy định về cấp giấy phép quy hoạch và văn bản thỏa thuận quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Mỹ Tho.

Các nội dung giám sát được chọn lọc từ những vấn đề bức xúc của cử tri qua các lần tiếp xúc và kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, trong đó có một số nội dung lần đầu được đưa vào chương trình giám sát của HĐND thành phố như: giám sát các công trình trọng điểm, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND thành phố. Phương pháp giám sát cũng có những nét đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả. Quá trình tổ chức giám sát, Thường trực và các Ban của HĐND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh và thành phố nhằm có cơ sở để xem xét vấn đề được giám sát dưới góc độ chuyên môn để tìm ra những giải pháp khả thi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, Đoàn giám sát còn tiếp xúc trực tiếp với cử tri ở địa bàn có liên quan đến nội dung giám sát để lắng nghe ý kiến phản ánh, góp ý của cử tri.

Qua các cuộc giám sát cho thấy, thời gian qua, các cấp chính quyền từ thành phố đến phường, xã đã có nhiều nỗ lực tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa phương, từng bước nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, với thực tế của một đô thị đang trong quá trình phát triển thì cũng còn không ít những khó khăn, thách thức đặt ra cho công tác quản lý và cũng còn những yêu cầu chính đáng, bức xúc của người dân chưa được giải quyết kịp thời.

Thiếu vốn vẫn là một trong những cản ngại lớn đối với công tác xây dựng cơ bản của thành phố và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ của các công trình trọng điểm. Đặc biệt là từ năm 2011 đến nay, với chính sách kiềm chề lạm phát của Chính phủ, việc tiếp cận các nguồn vốn của Trung ương để đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố càng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc mời gọi đầu tư cũng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn vì trong vòng 4 năm trở lại đây, dưới tác động không thuận lợi của tình hình kinh tế thế giới, các doanh nghiệp trong nước cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn hạn chế dẫn đến nhiều dự án, quy hoạch chậm được triển khai thực hiện ảnh hưởng đến sự ổn định đời sống của người dân trong vùng quy hoạch mà điển hình là quy hoạch chi tiết xây dựng Phường 5, Dự án Khu dân cư Đông Bắc sông Bảo Định, Dự án Khu dân cư đô thị mới Phường 10…Sự chậm trễ ấy trở thành vấn đề bức xúc được phản ánh thường xuyên trên các diễn đàn tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Khó khăn lớn thứ hai mà các cấp chính quyền phải đối mặt đó là một số quy định về cơ chế, chính sách và pháp luật chưa theo kịp với thực tiễn cuộc sống làm cho không chỉ người dân gặp khó mà ngay cả các cơ quan chức năng cũng có lúc phải lúng túng trong công tác quản lý. Đặc biệt là trên lĩnh vực quản lý đất đai, vấn đề làm thế nào để giải quyết hài hòa giữa công tác quy hoạch, quản lý, thực hiện quy hoạch với việc đảm bảo không hạn chế quyền sử dụng đất của người dân đang là một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà quản lý. Bên cạnh đó, tình trạng các cá nhân kinh doanh đất đai nhưng lách luật, không thực hiện các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, nhận chuyển nhượng đất rồi tự phân lô bán nền từ đó hình thành các khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật làm phát sinh các vấn đề bức xúc về giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường…Để khắc phục tình trạng này cũng đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện phân lô, tách thửa đất.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng quan trọng không kém và cũng đòi hỏi phải có sự quan tâm, đầu tư đúng mức. Điều trăn trở của Cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an ở các phường, xã là hiện nay tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp nhưng nguồn kinh phí phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn quá hạn hẹp vì vậy, lực lượng chức năng khó lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hy vọng tại kỳ họp thứ 4 – HĐND tỉnh tới đây, việc xem xét ban hành Nghị quyết về việc thành lập Quỹ Quốc phòng an ninh sẽ giúp cơ sở tháo gỡ được khó khăn này.

Từ những vấn đề được ghi nhận từ thực tế, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến đóng góp của cử tri, đoàn giám sát đã góp ý với các đơn vị được giám sát những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đồng thời có những đề xuất, kiến nghị cụ thể với UBND thành phố và các cơ quan chức năng nhằm góp thêm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa phương. Với những kết quả ban đầu cho thấy hoạt động giám sát của HĐND thành phố đã từng bước bắt nhịp với những với những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn cuộc sống và phát huy tác dụng trong việc nâng hiệu lực quản lý nhà nước của các cấp chính quyền./.
Khánh Ngân
 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 644264