Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
HTX Quang Minh Nâng cao năng lực xuất khẩu
15/02/2014

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Trên địa bàn thành phố Mỹ Tho đã có những Hợp tác xã (HTX) mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường.

Thành lập từ năm 2003, HTX Quang Minh chuyên sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trực tiếp sang thị trường các nước châu Âu như: Anh, Đức, Pháp... Nhờ thành công trong việc tạo mẫu mã đa dạng, xây dựng uy tín với bạn hàng, tạo việc làm ổn định cho người lao động và có kim ngạnh xuất khẩu cao, HTX Quang Minh đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch Nước; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và nhiều Cúp, Bằng khen, giấy khen của Bộ Công thương, Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh Tiền Giang và UBND TP. Mỹ Tho.

Như nhiều công nhân khác đang làm việc ở HTX, mỗi tháng anh Phạm Minh Vũ được hưởng mức lương trên 3,5 triệu đồng. Anh cho biết, làm việc ở HTX có mức thu nhập ổn định và điều kiện làm việc lại tốt; không như những nghề khác phải phụ thuộc vào thời tiết, làm việc ở đây dù trời mưa hay nắng vẫn có công việc ổn định.  Còn anh Trần Văn Lựu đã gắn bó với HTX từ khi mới được thành lập. Với thâm niên trong nghề, hiện nay anh Lựu có thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Anh Lựu tâm sự: “Trước đây tôi làm nghề lau bóng gạo nhưng công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh, cuộc sống của tôi rất khó khăn. Từ khi vào làm công nhân của HTX, công việc ổn định, thu nhập cũng khá vì vậy cuộc sống của gia đình tôi đã có phần khởi sắc”. Cũng như anh Lựu, bà Phương Thị Nga cũng đã gắn bó với HTX từ khi mới thành lập. Nhờ có tay nghề cao nên bà Nga được Ban quản trị trọng dụng làm công việc kiểm hàng. Hiện này, bà có mức thu nhập gần 4 triệu  đồng/tháng. Bà cho biết, làm việc ở HTX được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ngoài ra, mỗi khi ốm đao, bệnh tật đều được Công đoàn cơ sở HTX đến thăm hỏi và tặng quà động viên.

Ông Cao Dũng Khanh, Chủ nhiệm HTX cho biết, hiện nay HTX đang giải quyết việc làm ổn định cho trên 100 công nhân lao động tập trung tại HTX, với mức lương trung bình từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động nông nhàn ở các địa phương, thông qua 27 vệ tinh ở các huyện để lãnh nguyên liệu về nhà làm thành phẩm. Ông Khanh cho biết thêm, Ban chủ nhiệm HTX luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cơ sở HTX thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người lao động nơi đây. Cụ thể, bằng hình thức cho vay tiền trả dần theo lương hàng tháng, trong năm 2011 HTX đã cho hàng chục công nhân vay trên 300 triệu đồng để đầu tư làm kinh tế phụ, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Công đoàn HTX còn tổ chức định kỳ các chuyến tham quan, du lịch cho cán bộ công nhân ở HTX cũng như công nhân ở các vệ tinh. Hàng năm khen thưởng cho các công nhân và các vệ tinh có thành tích đạt và vượt chỉ tiêu, với quỹ khen thưởng hàng năm trên 100 triệu đồng.

 Trong thời điểm nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ là thị trường truyền thống của HTX thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, gây nhiều bất lợi cho HTX trong tiêu thụ hàng hóa. Đứng trước những khó khăn trên, Ban quản trị HTX đã xây dựng những phương án mới để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất và xuất khẩu như: thành lập Phòng kinh doanh, xúc tiến tìm hiểu thị trường, nghiên cứu kỹ các yêu cầu của khách hàng. Từ đó, sáng tạo những sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc mới đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 

Ông Cao Dũng Khanh cho biết, một mặt tiếp tục giữ vững được thị phần ở thị trường truyền thống lâu nay là Châu Âu, HTX đã xúc tiến chiếm lĩnh thị phần ở thị trường mới là nước Mỹ. Cụ thể từ đầu năm 2012 đến nay, HTX đã thực hiện được 2 đơn đặt hàng lớn sang thị trường này, có giá trị trên 300 ngàn USD.

 

 

Ông Khanh cho biết thêm, các chất liệu sản xuất trước đây chủ yếu là lục bình, cói, bẹ chuối… nhưng để làm phong phú thêm sản phẩm và đáp  ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong thời buổi thị trường khó tính, HTX vừa đầu tư nhập mới 4 máy sản xuất dây nhựa ống tròn, trị giá 5 tỷ đồng để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm mới. Nhờ nguồn nguyên liệu này đã mang về cho HTX nhiều đơn đặt hàng lớn. Hiện nay, HTX cũng đang nghiên cứu cho sản xuất thử nghiệm sản phẩm có nguyên liệu là cây cỏ lùn, theo ông Khanh, đây là loại cây mọc hoang, phát triển nhanh và có đặc tính là rất dai và chắc có thể làm nguyên liệu sản xuất tốt. “Chúng tôi tìm mọi giải pháp khắc phục để vượt qua trong thời điểm khó như hiện nay”.

 

 

 

Bá Thủy

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 644264