Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Một số nguyên nhân cuả sự gia tăng đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh về chính sách Người có công tại tỉnh Tiền Giang
05/08/2014

Thời gian qua đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về chính sách Người có công ở tỉnh Tiền Giang có tăng lên nguyên nhân như sau:

         Vềkhách quan: “uống nước nhớ nguồn” “ ăn trái nhớ người trồng cây” cho các đối tượng hưởng chính sách xã hội và người cócông hiện nay. Đây là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước mà nhiệm vụ hàngđầu của ngành là phải thực hiện nghiêm túc, không những là chính sách an dân màcòn là niềm tin của dân với Đảng, mục tiêu là không ngừng nâng cao đời sốngtinh thần, vật chất đối với người có công với cách mạng.

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước chế độ đối tượng chínhsách. Để được bổ sung so với trước đây có nâng lên đáng kể. Tuy chưa bù đắp đầyđủ, song phần nào cũng thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến chínhsách xã hội, người có công và thân nhân của họ.

Có một lực lượng cán bộ từ tỉnh đến huyện, xã được phân công chăm lo lĩnhvực chính sách người có công thật sự tâm huyết, đồng thời có cả một hệ thốngchính trị, chính quyền vào cuộc và được nhân dân quan tâm ủng hộ, đồng thuận,tuy nhiên hệ lụy của khách quan cũng nổi lên các cơ chế, chính sách còn nhiềuhạn chế chưa được cập nhật, sửa đổi, bổ sung kịp thời còn ràng buộc bởi tìnhhình chung của đất nước, sự phát triển kinh tế hiện tại và chưa được khảo sátchung đối với cục diện chiến trường Miền Nam (dai dẳng, khốc liệt) lúc bấy giờ.Do đó có một số chính sách chậm được sửa đổi cho phù hợp: Nền kinh tế chưa pháttriển ổn định và vững mạnh dẫn đến các chế độ, tiêu chuẩn chậm được cải thiện.

 Về chủ quan: Do cán bộ được phân công làm công tác chính sách cònthiếu, một số chưa thật sự tâm huyết, chưa hiểu hết và nhận thức đúng, đây làchính sách lớn của Đảng và Nhà nước phải thực hiện; Bên cạnh đó một số phần tử xấu lợi dụng kẻ hở củachính sách – pháp luật và sự thiếu sâu sát của cán bộ cơ sở đã kê khai khôngđúng sự thật để được hưởng chính sách, chế độ của người có công; việc xác nhậncủa cán bộ, chính quyền cơ sở đôi lúc thiếu nhất quán (trước xác nhận đúng, sauxác nhận không đúng…).

Bên cạnh đótừ một số chế độ, chính sách có nâng lên, một số đối tượng khai không đúng, bịphản ảnh, bị tố cáo trước đây qua nhiều năm đã bị rút sổ, thu hồi chế độ … nayđột nhiên làm đơn khiếu nại, xin cứu xét cho hưởng lại bởi nhiều lý do …một sốnhân chứng xác nhận còn mơ hồ, cảm tính: “hìnhnhư là vậy, tôi biết, nghe nói lại”… lúc đúng, lúc sai hoặc “rút lại xác nhận trước đây”… đã làm chocông tác kiểm tra, xác minh gặp vô vàn khó khăn trong xem xét giải quyết. Nhânchứng sống ngày càng ít đi (do tuổi già, sức yếu, từ trần).

Mặt khác, do trước đây khi nghe tin hoặc dư luận phản ảnh không đúng vềthương binh, liệt sỷ… lý ra chúng ta phải xem xét, kiểm tra, xác minh tại thờiđiểm lúc bấy giờ, sau đó lấy kết quả để xử lý, giải quyết cũng chưa muộn. Songphần lớn là thiếu kiểm tra, xác minh làm rõ nên dẫn đến có tăng đơn khiếu nại,cứu xét hiện nay tăng đột biến (trong số này phần lớn là khiếu nại, tố cáo, phảnảnh do: Tranh cấp nhà cửa, đất đai, xích mích chòm xóm, tư thù cá nhân và tốcáo cho bỏ ghét…).

Từ các nguyên nhân trên cũng cho chúng ta thấy rằng: Cán bộ có tâmhuyết thì chưa đủ mà phải am hiểu và thực thi nhiệm vụ trên tinh thần tráchnhiệm cao và phải tuân thủ các qui trình, quy định của pháp luật để giải quyếtvụ việc. Do vậy, tôi tin rằng trong thời gian tới lượng đơn khiếu nại, tố cáo,kiến nghị, phản ảnh sẽ được giảm đi đáng kể, từ đó chính sách chế độ mới đi vàocuộc sống thật sự và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước sẽ được nhânlên./.

                                                                      VÕ THÀNH QUÂN      

               

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 644264