Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thực hiện đúng các quy định của pháp luật lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên
30/08/2022

 

Căn cứ Mục 1 Chương XI Bộ luật Lao động năm 2019, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là người sử dụng lao động) thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động khi sử dụng người lao động chưa thành niên, cụ thể như sau:

1. Theo quy định tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật Lao động:

Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi

2. Về nguyên tắc sử dụng người lao động chưa thành niên:

- Người lao động chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người lao động.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

- Khi sử dụng người lao động, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người lao động đó;

Người sử dụng lao động phải lập Sổ theo dõi tình hình sử dụng lao động chưa thành niên theo Mẫu số 06 kèm Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

- Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

3. Đối với người lao động chưa đủ 15 tuổi:

Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

- Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH;

- Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.

Thời giờ làm việc không được quá 04 giờ trong 01 ngày và không được quá 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Bố trí các đợt nghỉ giải lao cho người chưa đủ 15 tuổi.

- Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

- Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

3.1. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi, và phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngoài những công việc này thì người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

Hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc nộp về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

3.2. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo Phụ lục II Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH và nơi làm việc không thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 147 của Bộ luật Lao động và khoản 2 Điều 9 Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

4. Đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi:

4.1. Các công việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: 

- Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;

- Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;

- Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

- Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

- Phá dỡ các công trình xây dựng;

- Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

- Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;

- Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên theo danh mục tại Phụ lục III Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

4.2. Các nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi:

- Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

- Công trường xây dựng;

- Cơ sở giết mổ gia súc;

- Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;

- Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên theo danh mục tại Phụ lục IV Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

4.3. Thời giờ làm việc của người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi:

- Không được quá 08 giờ trong 01 ngày và không được quá 40 giờ trong 01 tuần.

- Người lao động có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục tại Phụ lục V Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Đối với các trường hợp vi phạm quy định về lao động chưa thành niên thì việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Phòng Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp, số điện thoại 0273 3 881 492) để được hướng dẫn thêm./.

                                                    Phan Thị Ngọc Bích

                            Phòng Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

thống kê truy cập thống kê truy cập

  Đang truy cập : 60
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1433517